Dạo gần đây trên báo chí, truyền thông có đăng tin về loại tiền “ảo” có giá trị khủng khiếp, đó là Bitcoin. Tại thời điểm này, giá trị của nó lên tới hơn 1 tỷ đồng Việt Nam. Bên cạnh Bitcoin còn có rất nhiều loại tiền “ảo” nữa như Etherium, Litecoin, Pi,…

Nghe nhiều, nhưng cũng không có nhiều người hiểu về nó, và tâm lý người Việt Nam chúng ta hễ nghe chữ “ảo” là liên tưởng tới cái gì không có thật và gắn cho nó cái mác “lừa đảo”

Ok, vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loại tiền này nhé!

Tiền là gì?

Trước khi hiểu về tiền “ảo”, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm “Tiền là gì”

Từ thời xa xưa khi con người tạo ra được sản phẩm thì nảy sinh nhu cầu trao đổi hàng hóa. Con người luôn muốn tìm kiếm những vật thể có tính gọn nhẹ, dễ cất giữ, bền và có giới hạn để làm thứ trao đổi mà ngày nay chúng ta gọi là tiền.

Đầu tiên, con người dùng lông chim quý, ngọc trai, vỏ sò làm vật trung gian để trao đổi hàng hóa. Sau đó phát triển lên thành kim loại như: Nhôm, đồng, bạc, và vàng trong một thời gian dài. Về sau thì sử dụng giấy như là thứ tượng trưng cho vàng để tiện mang đi trao đổi, đỡ mang vác cồng kềnh và đỡ bị mất.

Sau này, mối liên hệ giữa vàng và tiền giấy cũng bị hủy luôn. Tiền giấy được giữ giá bởi sự bảo đảm của chính phủ các nước.

Như vậy, tiền phải là một thứ gì đó dễ bảo quản mà có số lượng giới hạn, nếu không thì việc tạo ra số lượng tiền nhiều quá sẽ làm đồng tiền mất giá. Nhưng thực tế do việc phát hành bởi chính phủ cho nên tiền giấy không phải là một thứ đảm bảo giá trị tốt nhất do chính phủ có quyền in tiền tùy thích, dẫn đến đồng tiền ngày càng mất giá do việc in tiền quá nhiều, gọi là “lạm phát”.

Lạm phát làm đẩy giá sản phẩm ngày càng tăng lên ảnh hưởng đến mức sống trong xã hội. Hơn nữa, tiền cũng không được thống nhất chung giữa các nước. Cho nên người ta đang muốn sử dụng thống nhất một loại tiền nào đó mà không có sự can thiệp của bất cứ ai và của chính phủ.

Tiền “ảo” là gì? Việc phát minh ra Cryptocurrency và công nghệ Blockchain

Cryptocurrency — dịch đúng tên của nó là “tiền kỹ thuật số” chứ không phải “tiền ảo”, cho nên từ phần này của bài viết trở đi mình sẽ sử dụng từ “Cryptocurrency” hay “Tiền kỹ thuật số” hoặc “Tiền điện tử” nhé!

Người phát minh ra Crytocurrency nói chung, hay Bitcoin nói riêng, là ông Satoshi Nakamoto tạo ra loại tiền này với mục đích là không cho các chính phủ kiểm soát số lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế, số lượng tiền chỉ đúng bằng 21 triệu đồng Bitcoin và không có bất kỳ một tổ chức chính phủ nào, hay cá nhân nào, kể cả bản thân ông ta có thể can thiệp, tạo thêm được nó. Tất cả là nhờ một loại công nghệ đặc biệt, có tên là Blockchain.

Các bạn hãy hình dung Blockchain là công nghệ không cho phép can thiệp, hay chỉnh sửa, thêm bớt dữ liệu về dòng tiền. Cái gì đang xảy ra thì nó sẽ lưu và không thể xóa, nếu không xảy ra, thì nó sẽ không bao giờ được lưu vào kho dữ liệu. Cho nên, không ai có thể thêm hay bớt Bitcoin vào hệ thống này. Và mọi giao dịch sẽ được hệ thống ghi lại một cách công khai. Hơn nữa, mọi người dân trên toàn cầu đều có thể thanh toán với nhau mà chẳng cần ngân hàng hay tổ chức trung gian nào. Coi như thế giới có một loại tiền chung để sử dụng mà chi phí cực kỳ rẻ. Bạn hãy hình dung, mang 1 tấn vàng đi trao đổi sẽ tốn kém thế nào trong khi giao dịch Bitcoin chỉ cần một cái bấm nút với chi phí bằng một vài ly cafe là xong. Như vậy, tính chất của Bitcoin có giá trị như vàng, được lưu trữ gọn nhẹ trong máy tính và có khả năng thanh toán toàn cầu chỉ trong một giây.

Bitcoin, hay nói chung là Cryptocurrency còn có một ưu điểm nữa, là do không có ngân hàng trung gian cho nên việc chuyển khoản giữa các chủ thể với nhau là hoàn toàn bảo mật, không bị lộ danh tính. Cho nên, Cryptocurrency không phải là “tiền ảo”, nó ảo hay không, là phụ thuộc vào niềm tin của chúng ta.

Trong tương lai, tất cả mọi thứ đều là công nghệ, thì “Tiền kỹ thuật số” là điều khả thi. Theo sự phát triển của tự nhiên, cái gì lạc hậu sẽ bị đào thải. Thì Cryptocurrency thật sự tạo ra giá trị, thậm chí còn tạo ra một cuộc cách mạng chứ không phải là một cái gì đó để lừa đảo. Thực tế thì có rất nhiều công ty lớn trên thế giới đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Dùng Bitcoin, bạn có thể mua hàng của Apple, mua xe của Tesla, đổi tiền ở Paypal,…

Các chính phủ phản đối Cryptocurrency? Vì sao?

Hiện tại rất nhiều chính phủ ở các quốc gia phản đối việc dùng loại tiền này vì nó làm mất đi khả năng kiểm soát tiền của họ. Việc được đa số dân chúng ủng hộ sử dụng Cryptocurrency thay cho tiền mặt, coi như đã làm mất đi khả năng in tiền của chính phủ. Cho nên bạn sẽ thấy sự phản đối gay gắt của chính phủ và một số cơ quan truyền thông là điều dễ hiểu.

Có thể bạn quan tâm:

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *