Pi Network khởi động Mainnet

Pi Mainnet hiện đang hoạt động, bắt đầu thời kỳ Mạng Kín của giai đoạn Mainnet trong đó blockchain Mainnet được đặt tường lửa để cấm kết nối bên ngoài nhưng cho phép chuyển đổi ngang hàng (giữa các Pioneer) và ngang hàng (giữa các ứng dụng) trong mạng kín. Mainnet có thể được xem trong Pi Blockexplorer. Ví Pi hiện có thể hiển thị cả số dư Testnet và Mainnet, mặc dù số dư của mọi người trên Mainnet hiện là 0. Khi nhiều người tiên phong vượt qua KYC, họ sẽ có thể chuyển số dư của mình sang Mainnet. Giải pháp KYC sắp ra mắt để bắt đầu xác minh danh tính của Người tiên phong và giới thiệu trình xác thực danh tính.

Lưu ý rằng Pi Network KHÔNG chạy ICO hoặc bất kỳ hình thức bán huy động vốn cộng đồng nào của Pi. Do đó, bất kỳ bên nào mạo danh Pi Network hoặc những người sáng lập của nó để tiến hành bán hoặc niêm yết đều là bất hợp pháp và giả mạo. Mọi hoạt động bán hàng của Pi cho Người tiên phong đều là trái phép và không có liên kết với Nhóm nòng cốt của Pi. Những người tiên phong nên đề phòng mọi trò gian lận và không tham gia. Pi có thể được khai thác tự do bằng cách đóng góp vào hệ sinh thái thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động của chúng tôi. Hơn nữa, bất kỳ số Pi nào được khai thác chỉ có thể được xác nhận từ bên trong Ứng dụng Pi chính thức thông qua bảng điều khiển Mainnet và sau đó được chuyển vào ví Pi của bạn. Bất kỳ trang web nào yêu cầu Pioneers xác nhận Pi bằng các phương thức khác đều là giả mạo.

Dưới đây là bản thảo mới về các phần cung cấp và khai thác Pi trong sách trắng của chúng tôi. Việc khai thác sẽ tiếp tục trong giai đoạn Mainnet nhưng với tốc độ khai thác được điều chỉnh linh động trong phạm vi nguồn cung hạn chế. Để biết thêm chi tiết, hãy đọc các phần whitepaper (bạch thư) mới để xem cách cung cấp và khai thác hoạt động trước Mainnet và mô tả cách thức và lý do tại sao chúng sẽ thay đổi tại Mainnet. Chúng tôi cũng sẽ giữ chương Lộ trình đã phát hành trước đó ở dưới cùng để tham khảo. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi của bạn trước khi chúng tôi cập nhật báo cáo chính thức trên trang web của chúng tôi khi Mạng Mở bắt đầu.

Hôm nay chúng tôi cũng sẽ phát hành bản xem trước của giao diện khai thác mới để bạn xem cơ chế khai thác Mainnet mô phỏng mới trong cài đặt giả định và để giúp bạn hiệu chỉnh cài đặt khóa của mình. Cơ chế khai thác mới sẽ chưa có hiệu lực cho đến khi có nhiều người vượt qua KYC và chuyển sang Mainnet. Trước đó, tất cả những người tiên phong có thể tiếp tục khai thác trên cơ chế tiền Mainnet giống như trước đây. Sau khi mô phỏng và hiệu chỉnh được thực hiện xong và đã có đủ số Pioneers di chuyển vào Mainnet, cơ chế khai thác Mainnet mới sẽ có hiệu lực và được thông báo trên màn hình chính.

Mô hình Token và việc khai thác

Một thiết kế token (từ này dịch ra tiếng Việt rất khó hiểu cho nên mình sẽ giữ nguyên tiếng Anh, hiểu nôm na nó như là 1 đồng coin) hợp lý, được suy tính kỹ lưỡng là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của một mạng lưới tiền điện tử. Nó có tiềm năng tạo ra các động lực để khởi động việc hình thành và phát triển mạng lưới, xây dựng một hệ sinh thái dựa trên các tiện ích, và do đó hỗ trợ cho tiền điện tử làm nền tảng cho một hệ thống như vậy. Những gì mà một network (mạng lưới, hệ thống) khuyến khích sẽ nói lên rất nhiều điều về những gì network cần — ví dụ, sự phát triển network hoặc tạo ra tiện ích dựa trên nguyên tắc cơ bản, một kho lưu trữ giá trị đơn thuần hoặc một phương tiện trao đổi cho hệ sinh thái tiền điện tử. Chương này trình bày về nguồn cung của Pi và cách mà Người tiên phong có thể khai thác Pi trong các giai đoạn khác nhau của network và cơ sở thiết kế cơ bản cho các cơ chế khai thác khác nhau bao gồm xây dựng và phát triển network cũng như khuyến khích các tiện ích và nhu cầu. Lưu ý rằng Pi là một loại tiền điện tử lớp một chạy trên blockchain của riêng nó, mà “token” ở đây đề cập đến.

Về việc cung ứng Pi

Pi Network’s vision is to build the world’s most inclusive peer-to-peer economy and online experience, fueled by Pi, the world’s most widely used cryptocurrency. To deliver on this vision, it is important to grow the network and make Pi widely accessible while maintaining the security of the blockchain and the scarcity of Pi. While these goals have always guided the token supply model and mining design, the key distinction is: the pre-Mainnet phases focused on driving network growth and widely distributing Pi and the Mainnet phase will focus on rewarding more diverse forms of Pioneer contributions while cementing the supply of Pi.

Tầm nhìn của Pi Network là xây dựng nền kinh tế ngang hàng và trải nghiệm trực tuyến toàn diện nhất trên thế giới, được thúc đẩy bởi Pi, tiền điện tử được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Để thực hiện tầm nhìn này, điều quan trọng là phải phát triển mạng lưới và làm cho Pi có thể truy cập rộng rãi trong khi vẫn duy trì tính bảo mật của blockchain và sự khan hiếm của Pi. Mặc dù những mục tiêu này luôn định hướng thiết kế mô hình cung cấp và khai thác token, nhưng điểm khác biệt chính là: giai đoạn tiền Mainnet (pre-Mainnet) tập trung vào việc thúc đẩy sự phát triển network và phân phối rộng rãi Pi và giai đoạn Mainnet sẽ tập trung vào việc trả thưởng các hình thức đóng góp đa dạng hơn của Pioneer trong khi củng cố việc cung ứng của Pi.

Cung ứng trước Mainnet

Trong giai đoạn đầu, trọng tâm của Pi Network là phát triển và bảo mật mạng. Khởi động để xây dựng một khối lượng người tham gia quan trọng là tối thượng đối với bất kỳ mạng lưới và hệ sinh thái nào. Được thúc đẩy bởi tầm nhìn biến Pi trở thành tiền điện tử được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, phân phối Pi và làm cho nó có thể truy cập trên toàn cầu được thêm vào trọng tâm của sự tăng trưởng. Thuật toán đồng thuận của Pi dựa trên biểu đồ tin cậy toàn cầu, được tổng hợp từ Vòng tròn bảo mật của từng người tiên phong. Do đó, điều quan trọng là phải khuyến khích những người Tiên phong hình thành các Vòng tròn bảo mật riêng lẻ. Điều này có nghĩa là một nguồn cung cấp token có sẵn dưới dạng phần thưởng khai thác không được giới hạn rõ ràng trước Mainnet.

Đồng thời, việc duy trì một lượng Pi khan hiếm nhất định là rất quan trọng. Như đã giải thích trong phần Khai thác, mạng đã áp dụng cơ chế khai thác trong đó tốc độ khai thác của mạng giảm một nửa mỗi khi kích thước mạng tăng lên 10 lần, dẫn đến một loạt sự kiện giảm một nửa khi nó đạt đến các mốc khác nhau của những Người tiên phong tham gia. Sự kiện giảm một nửa tiếp theo dựa trên mô hình này sẽ là khi mạng đạt 100 triệu Người tiên phong tham gia. Hiện tại, chúng tôi có hơn 30 triệu người tiên phong tham gia. Mạng cũng giữ lại một tùy chọn để dừng tất cả khai thác hoàn toàn trong trường hợp mạng đạt đến một kích thước nhất định, tuy nhiên, vẫn chưa được xác định. Tùy chọn giới hạn nguồn cung của Pi không được thực hiện trước Mainnet, do đó, tổng nguồn cung không được xác định.

Mô hình cung cấp trước Mainnet với cơ chế khai thác được điều chỉnh cho phù hợp với khả năng truy cập, tăng trưởng và bảo mật đã tạo nên một cộng đồng hơn 30 triệu Người tiên phong gắn bó với hàng triệu Vòng tròn bảo mật đan xen. Một phương tiện đơn giản, dễ tiếp cận để khai thác Pi trên điện thoại di động đã giúp phân phối các token rộng rãi trên toàn thế giới, bao gồm cả những nhóm dân cư đã bị loại khỏi cuộc cách mạng tiền điện tử vì thiếu vốn, kiến thức hoặc công nghệ. Khi làm như vậy, mạng lưới đã tránh được sự tập trung tài sản cực độ rõ ràng trong Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, tự chuẩn bị để trở thành một hệ sinh thái phi tập trung ngang hàng thực sự với lượng người tham gia và giao dịch đủ lớn để tạo ra tiện ích.

Cung ứng trong Mainnet

Cung cấp nhiên liệu cho tăng trưởng và khuyến khích những đóng góp cần thiết cho mạng lưới để đạt được một hệ sinh thái hữu cơ. Do đó, phần thưởng khai thác sẽ tiếp tục sau Mainnet nhưng sẽ có các hình thức đa dạng để khuyến khích các loại đóng góp khác nhau, điều này sẽ được giải thích trong phần Khai thác bên dưới. Về nguồn cung, nguồn cung chưa được xác định bởi vì cơ chế khai thác trước Mainnet tối ưu hóa khả năng truy cập và tăng trưởng của mạng lưới gây ra một số vấn đề đối với giai đoạn Mainnet, bao gồm sự không thể đoán trước trong việc lập kế hoạch, thưởng quá mức và thưởng thấp hơn các loại đóng góp cần thiết trong giai đoạn mới và thách thức đối với sự khan hiếm. Để giải quyết những vấn đề này, mạng lưới sẽ chuyển từ mô hình cung cấp trước Mainnet mà hoàn toàn phụ thuộc vào hành vi của mạng lưới sang mô hình cung cấp trong Mainnet nơi có nguồn cung cấp tối đa rõ ràng.

Vấn đề không thể đoán trước việc lập kế hoạch trong mô hình cung trước Mainnet đã xuất hiện trong QUY ƯỚC đầu tiên của Pi Network vào tháng 9 đến tháng 10 năm 2020, trong đó hội đồng cộng đồng và các đệ trình của cộng đồng đã thảo luận về việc liệu khai thác có nên giảm một nửa hay dừng ở quy mô mạng 10 triệu người vào thời điểm đó. Những tiếng nói đa dạng của các thành viên trong cộng đồng đã đưa ra tình huống khó xử sau đây cho mạng lưới. Nếu quá trình khai thác tiếp tục dựa trên cơ chế khai thác (trước Mainnet) đang diễn ra, thì điều đó gây ra lo ngại về nguồn cung bởi sự không chắc chắn, và do đó, (lo ngại về) sự khan hiếm của Pi. Tuy nhiên, nếu quá trình khai thác bị dừng lại, điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của mạng và ngăn cản những người Tiên phong mới tham gia mạng với tư cách là người khai thác, do đó làm suy yếu khả năng truy cập của Pi. Mặc dù mạng đã chuyển từ quyết định đó và giảm một nửa tốc độ khai thác ở quy mô 10 triệu người, nhưng tình thế tiến thoái lưỡng nan này vẫn còn và cần được giải quyết.

Làm thế nào để cộng đồng có thể đạt được sự phát triển liên tục và khả năng tiếp cận trong khi giải quyết các mối quan tâm về nguồn cung là một trong những yếu tố chính được xem xét khi thiết kế mô hình token của Mainnet. Ngoài ra, tổng nguồn cung không xác định và không thể đoán trước khiến việc lập kế hoạch tổng thể về token của mạng trở nên khó khăn vì cộng đồng với tư cách là một tập thể và bản thân hệ sinh thái có nhu cầu sử dụng một số Pi cho các mục đích mang lại lợi ích cho cộng đồng và hệ sinh thái nói chung, ngoài việc chỉ khai thác phần thưởng cho các cá nhân, bằng chứng là hầu hết các mạng blockchain khác. Cần phải xác định sự phân bổ rõ ràng cho các mục đích cộng đồng chung như vậy. Do đó, với quy mô mạng lưới hiện tại là hơn 30 triệu Người tiên phong và khối lượng giao dịch và hoạt động dự kiến trong tương lai, mô hình cung cấp Mainnet có tổng nguồn cung tối đa rõ ràng là 100 tỷ Pi cho phép khuyến khích tăng trưởng liên tục và đóng góp mới trong khi loại bỏ các mối quan tâm về sự không thể đoán trước của nguồn cung cấp.

Việc phân phối nguồn cung cấp sẽ tuân theo nguyên tắc phân phối ban đầu trong bạch thư ngày 14 tháng 3 năm 2019 — cộng đồng Pi có 80% và Pi Core Team có 20% tổng nguồn cung lưu hành của Pi, bất kể có bao nhiêu nguồn cung lưu hành trong Mạng Pi tại bất kỳ thời điểm nào. Do đó, với tổng nguồn cung tối đa là 100 tỷ Pi, cuối cùng cộng đồng sẽ nhận được 80 tỷ Pi và Pi Core Team cuối cùng sẽ nhận được 20 tỷ Pi. Biểu đồ hình tròn sau đây mô tả sự phân bố tổng thể. Phân bổ của Pi Core Team được mở khóa theo cùng một tốc độ khi cộng đồng dần dần khai thác ngày càng nhiều Pi và có thể bị khóa thêm thông qua một nhiệm vụ tự đặt ra. Điều này có nghĩa là nếu cộng đồng có một phần phân bổ của nó đang được lưu hành (ví dụ: 25%), thì chỉ số tiền tương ứng trong phân bổ của Pi Core Team (trong ví dụ này là 25%) mới có thể được mở khóa tối đa.

Phân phối ở trên cho thấy Mạng Pi không có bất kỳ phân bổ nào cho ICO và KHÔNG chạy bất kỳ loại hình thức bán huy động vốn cộng đồng nào của Pi. Do đó, bất kỳ việc mạo danh Pi Network hoặc những người sáng lập của nó để tiến hành bán hoặc niêm yết đều là bất hợp pháp, trái phép và giả mạo. Những kẻ mạo danh này không có liên kết với Pi Core Team. Những người tiên phong nên đề phòng mọi trò gian lận và không tham gia. Pi có thể được khai thác tự do bằng cách đóng góp vào hệ sinh thái. Hơn nữa, tất cả số Pi đã khai thác chỉ có thể được xác nhận từ bên trong Ứng dụng Pi thông qua bảng điều khiển Mainnet và sau đó được chuyển vào ví Pi của bạn. Bất kỳ trang web nào yêu cầu Pioneers xác nhận Pi theo cách khác đều là giả mạo.

80% nguồn cung cấp cộng đồng sẽ được chia thành: 65% được phân bổ cho tất cả các phần thưởng khai thác Tiên phong trong quá khứ và tương lai, 10% được dành để hỗ trợ tổ chức cộng đồng và xây dựng hệ sinh thái, cuối cùng sẽ được quản lý bởi Pi Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận trong tương lai, và 5% dành cho nhóm thanh khoản để cung cấp thanh khoản cho những người Tiên phong và nhà phát triển trong hệ sinh thái Pi. Bảng sau mô tả sự phân bổ nguồn cung của cộng đồng:

Phân bổ trong Cộng đồngPi Community Distribution (Out of Projected 80 Billion Pi Total)
Phần thưởng Khai thác trước Mainnet20 tỷ Pi (xấp xỉ)
Phần thưởng Khai thác trong Mainnet45 tỷ Pi (xấp xỉ)
Dự trữ cho nhóm thanh khoản5 tỷ Pi (xấp xỉ)
Quỹ dự phòng (Trợ cấp, sự kiện Cộng đồng, v.v.)10 tỷ Pi (xấp xỉ)

65 Tỷ Pi sẽ được phân bổ cho tất cả các phần thưởng khai thác — cả khai thác trong quá khứ và trong tương lai. Đối với phần thưởng khai thác trước đây, tổng số tiền sơ bộ của tất cả Pi do tất cả những người tiên phong khai thác cho đến nay (trước Mainnet) là khoảng 30 Tỷ Pi. Tuy nhiên, sau khi loại bỏ Pi do các tài khoản giả mạo khai thác và tùy thuộc vào tốc độ và sự tham gia của KYC, Pi tiền Mainnet khai thác được khi khởi đầu Mạng Mở có thể được ước tính dao động từ 10 đến 20 Tỷ. Số tiền còn lại trong nguồn cung cấp 65 tỷ Pi cho phần thưởng khai thác sẽ được phân phối cho Người tiên phong thông qua cơ chế khai thác Mainnet mới với giới hạn cung cấp hàng năm theo khái niệm.

Các giới hạn cung cấp hàng năm như vậy sẽ được xác định dựa trên công thức giảm dần. Giới hạn hàng năm có thể được tính toán chi tiết hơn, chẳng hạn như theo ngày hoặc động theo thời gian thậm chí nhỏ hơn, tùy thuộc vào các yếu tố như tỷ lệ khóa và nguồn cung còn lại của mạng lưới tại thời điểm đó. Việc tính toán các giới hạn cung ứng dựa trên các kỷ nguyên thời gian chi tiết giúp đạt được đường cong phân bổ tốt hơn và trơn tru hơn theo thời gian. Để đơn giản ở đây, giả sử rằng kỷ nguyên thời gian là hàng năm. Công thức giảm dần có nghĩa là giới hạn nguồn cung hàng năm cho năm đầu tiên khai thác Mainnet mới sẽ cao hơn năm thứ hai, năm thứ hai cao hơn năm thứ ba, v.v. Công thức giảm dần hàng năm và những con số này sẽ cần được hoàn thiện gần hơn với sự ra mắt của Thời kỳ Mạng Mở của Mainnet khi mà chúng ta thấy có bao nhiêu Người tiên phong đã KYC và bao nhiêu số Pi khai thác được mà họ đã chuyển vào Mainnet.

Tại thời điểm Mainnet, những người Tiên phong sẽ được thưởng vì những đóng góp liên tục của họ cho sự phát triển và bảo mật của mạng. Như đã giải thích trong phần Khai thác, phần thưởng của Pioneer sẽ đa dạng hơn nữa vì mạng cần đóng góp đa dạng và chuyên sâu hơn liên quan đến việc sử dụng ứng dụng, hoạt động của Node và khóa Pi. Những người tiên phong tiền Mainnet sẽ tiếp tục đóng góp cho Pi và khai thác từ phần thưởng khai thác Mainnet, cùng với bất kỳ thành viên mới nào tham gia mạng, để đảm bảo sự phát triển và tuổi thọ của mạng.

10 Tỷ Pi sẽ được dành cho tổ chức cộng đồng và xây dựng hệ sinh thái, trong tương lai, sẽ được quản lý bởi một tổ chức phi lợi nhuận. Hầu hết các mạng phi tập trung hoặc tiền điện tử, ngay cả khi chúng được phân cấp, vẫn cần một tổ chức để tổ chức cộng đồng và thiết lập định hướng tương lai của hệ sinh thái, ví dụ: Ethereum và Stellar. Quỹ Pi trong tương lai sẽ (1) tổ chức và tài trợ các sự kiện cộng đồng, chẳng hạn như hội nghị nhà phát triển, sự kiện trực tuyến toàn cầu và các cuộc họp cộng đồng địa phương, (2) tổ chức các tình nguyện viên và thành viên ủy ban, đồng thời trả lương cho nhân viên toàn thời gian, những người tận tâm xây dựng cộng đồng và hệ sinh thái, (3) thu thập ý kiến ​​và phản hồi từ cộng đồng, (4) tổ chức các cuộc bình chọn của cộng đồng trong tương lai, (5) xây dựng thương hiệu và bảo vệ danh tiếng của mạng, (6) đại diện cho mạng để tương tác với các đơn vị kinh doanh khác bao gồm các chính phủ, ngân hàng truyền thống, và các doanh nghiệp truyền thống, hoặc (7) hoàn thành bất kỳ trách nhiệm nào đối với sự tốt đẹp hơn của cộng đồng và hệ sinh thái Pi. Hơn nữa, để xây dựng một hệ sinh thái Pi dựa trên tiện ích, các chương trình phát triển cộng đồng khác nhau sẽ được tổ chức này thiết kế, tạo và thực hiện để hỗ trợ các nhà phát triển cộng đồng dưới các hình thức tài trợ, vườn ươm, quan hệ đối tác, v.v.

5 tỷ Pi sẽ được dành riêng cho các nhóm thanh khoản để cung cấp tính thanh khoản cho bất kỳ người tham gia hệ sinh thái nào, bao gồm cả những người tiên phong và nhà phát triển ứng dụng Pi. Tính thanh khoản là chìa khóa để một hệ sinh thái tồn tại, hoạt động và lành mạnh. Nếu các doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn tham gia vào các hoạt động của hệ sinh thái (ví dụ: bằng cách bán và mua hàng hóa và dịch vụ bằng Pi), họ phải có quyền truy cập kịp thời vào Pi. Nếu không có tính thanh khoản, hệ sinh thái sẽ không có dòng chảy Pi lành mạnh, do đó gây hại cho việc tạo ra các tiện ích.

Như đã thảo luận trong chương Lộ Trình, một lợi ích của giai đoạn Mạng Kín của Mainnet là cho phép hiệu chỉnh mô hình token, nếu có, dựa trên kết quả Mainnet ban đầu. Do đó, mô hình token có thể được điều chỉnh trước khi giai đoạn Mạng Mở bắt đầu. Ngoài ra, trong tương lai, đối với sức khỏe của mạng và hệ sinh thái, mạng có thể phải đối mặt với những câu hỏi như liệu có cần phải có bất kỳ lạm phát nào sau khi hoàn thành việc phân phối 100 tỷ Pi hay không. Lạm phát có thể cần thiết để khuyến khích hơn nữa đóng góp thông qua nhiều phần thưởng khai thác hơn, bù đắp cho bất kỳ tổn thất nào của Pi từ lưu thông do tai nạn hoặc tử vong, cung cấp thêm tính thanh khoản, giảm thiểu việc tích trữ gây ngăn cản việc sử dụng và tạo tiện ích, v.v. Khi đó, Tổ chức và các ủy ban chuyên trách về những vấn đề này sẽ tổ chức và hướng dẫn cộng đồng đi đến kết luận về vấn đề theo cách phi tập trung.

Cơ chế khai thác

Cơ chế khai thác của Pi Network đã và đang cho phép những người Tiên phong đóng góp vào sự phát triển, phân phối và bảo mật của mạng và được thưởng xứng đáng với Pi. Cơ chế khai thác tiền Mainnet đã giúp mạng đạt được mức tăng trưởng ấn tượng với hơn 30 triệu thành viên tham gia, một loại tiền tệ được phân phối rộng rãi và Testnet cũng như biểu đồ tin cậy của các tổng hợp Vòng tròn bảo mật sẽ cung cấp thuật toán đồng thuận của blockchain Pi.

Sắp tới giai đoạn Mainnet, Pi Network cần những đóng góp hơn nữa, cũng như các loại đóng góp đa dạng hơn từ tất cả các thành viên, để trở thành một nền kinh tế thực sự trong khi tiếp tục tăng trưởng và hòa nhập. Trong giai đoạn Mainnet, chúng tôi muốn đạt được hơn nữa tính phi tập trung, tiện ích, sự ổn địnhlâu bền, bên cạnh tăng trưởng, hòa nhập và bảo mật. Những mục tiêu này chỉ có thể đạt được nếu tất cả những người Tiên phong trong mạng làm việc cùng nhau. Do đó, cơ chế khai thác Pi mới được thiết kế để đạt được những mục tiêu này bằng cách khuyến khích tất cả những người Tiên phong đóng góp đa dạng cho mạng dựa trên cùng một nguyên tắc dân chủ. Dưới đây, đầu tiên chúng tôi mô tả công thức khai thác tiền Mainnet, tiếp theo là những thay đổi trong công thức Mainnet.

Công thức khai thác trước Mainnet

Công thức khai thác trước Mainnet thể hiện sự xác định xứng đáng về tốc độ khai thác hàng giờ của Người tiên phong. Tích cực khai thác Những người tiên phong nhận được ít nhất một tỷ lệ tối thiểu và còn được thưởng thêm vì những đóng góp của họ cho bảo mật và sự phát triển của mạng. Công thức sau xác định tốc độ Pioneers khai thác Pi mỗi giờ:

M = I(B, S) + E(I), với

 • M là tổng tỷ lệ khai thác của Pioneer,
 • I là tỷ lệ khai thác cơ bản của cá nhân Pioneer,
 • B là tỷ lệ khai thác cơ bản trên toàn hệ thống,
 • S là phần thưởng Vòng Tròn Bảo Mật, là một thành phần của tỷ lệ khai thác cơ sở của cá nhân Pioneer từ các kết nối Vòng tròn bảo mật hợp lệ, và
 • E là phần thưởng Nhóm giới thiệu từ các thành viên tích cực trong Nhóm giới thiệu.

The systemwide base mining rate B started as 3.1415926 Pi/h and halved every time the network of Engaged Pioneers increased in size by a factor of 10x, starting at 1000 Pioneers. As listed below, there have been five halving events thus far:

Tốc độ khai thác cơ sở trên toàn hệ thống B bắt đầu là 3,1415926 Pi / h và giảm một nửa mỗi khi mạng lưới Những người tiên phong tham gia tăng kích thước lên 10 lần, bắt đầu ở mức 1000 Người tiên phong. Như được liệt kê dưới đây, đã có năm sự kiện giảm một nửa cho đến nay:

Các điểm mốc số người tiên phong tham giaGiá trị của B (Pi/hr, làm tròn 2 chữ số thập phân)Giá trị của I, với toàn bộ Vòng Tròn Bảo Mật (Pi/hr, làm tròn 2 chữ số thập phân*)
< 1,0003.146.28
1,0001.573.14
10,0000.781.57
100,0000.390.78
1,000,0000.190.39
10,000,0000.100.19

Ở đây,

 • I(B,S) = B + S(B)
 • S(B) = 0.2 x min(Sc,5) x B, khi mà
  Sc là tổng số kết nối Vòng tròn bảo mật hợp lệ.
 • E(I) = Ec x I(B,S) x 0.25, khi mà
  Ec là số thành viên Nhóm giới thiệu đang hoạt động khai thác đồng thời.

Công thức khai thác cũng có thể được viết dưới dạng bội số của B:

 • M = I(B,S) + E(I)
 • M = [B + S(B)] + [Ec x I(B,S) x 0.25], hoặc
 • M = [B + {0.2 x min(Sc,5) x B}] + [Ec x 0.25 x {B + {0.2 x min(Sc,5) x B}}], hoặc
 • M = B x [1 + {0.2 x min(Sc,5)} + {Ec x 0.25 x {1 + 0.2 x min(Sc,5)}}], hoặc
 • M = B x [(1 + Ec x 0.25) x {1 + 0.2 x min(Sc,5)}]

Tỷ lệ khai thác cơ bản trên toàn hệ thống trước Mainnet

Mỗi Pioneer (Người tiên phong) đang hoạt động đều nhận được ít nhất tỷ lệ khai thác cơ bản trên toàn hệ thống (B). Nghĩa là, nếu Sc = 0 và Ec = 0 trong công thức khai thác ở trên, thì M = B. Trong mọi trường hợp, tổng tỷ lệ khai thác của Pioneer là bội số của tỷ lệ khai thác cơ bản trên toàn hệ thống. Giá trị của B đã được xác định trước trước Mainnet, và như trong bảng trên, nó chỉ thay đổi năm lần. Nguồn cung tối đa không được xác định do tiến trình năng động của cơ chế khai thác tiền Mainnet, ví dụ: mạng lớn bao nhiêu và tốc độ của mạng đạt đến sự kiện giảm một nửa tiếp theo. Nó chỉ được xác định khi B giảm xuống 0. Tuy nhiên, như được giải thích trong phần tiếp theo, giá trị của B tại Mainnet được tính theo thời gian thực, tự động điều chỉnh dựa trên tổng nguồn cung Pi hàng năm và tổng hệ số khai thác trên tất cả các Pioneer. Nguồn cung cấp Pi là hữu hạn tại Mainnet.

Phần thưởng Vòng tròn bảo mật

Pi’s consensus algorithm relies on a global trust graph, which is aggregated from the millions of intertwining Security Circles of individual Pioneers. Thus, a Pioneer was rewarded with additional Pi per hour for each new valid Security Circle connection, up to 5 such connections. The Security Circles are so central to the security of the Pi blockchain that the Security Circle reward raised the total Pioneer mining rate in two ways:

Thuật toán đồng thuận của Pi dựa trên biểu đồ tin cậy toàn cầu, được tổng hợp từ hàng triệu Vòng Tròn Bảo Mật đan xen nhau của từng người tiên phong. Do đó, một Người tiên phong được thưởng thêm Pi mỗi giờ cho mỗi kết nối Vòng tròn bảo mật hợp lệ mới, tối đa 5 kết nối như vậy. Vòng tròn bảo mật đóng vai trò trung tâm đối với tính bảo mật của chuỗi khối Pi đến mức phần thưởng Vòng tròn bảo mật đã nâng tổng tỷ lệ khai thác của Pioneer theo hai cách:

 • bằng cách thêm trực tiếp vào tỷ lệ khai thác cơ sở của Pioneer riêng lẻ (I), và
 • bằng cách tăng phần thưởng cho Nhóm giới thiệu, nếu có.

Trên thực tế, một Vòng tròn bảo mật đầy đủ — nghĩa là có ít nhất năm kết nối hợp lệ — tăng gấp đôi cả tỷ lệ khai thác cơ sở của Pioneer cá nhân và phần thưởng của Nhóm giới thiệu.

Phần thưởng Nhóm giới thiệu

Những người tiên phong cũng có thể mời những người khác tham gia Pi Network và thành lập Nhóm giới thiệu của họ. Người mời và người được mời chia sẻ phần thưởng tiền thưởng của Nhóm giới thiệu bằng nhau, đó là mức tăng 25% đối với tỷ lệ khai thác cá nhân cơ sở tương ứng, bất cứ khi nào cả hai khai thác đồng thời. Những người tiên phong khai thác nhiều Pi hơn mỗi giờ với mỗi thành viên Nhóm giới thiệu khai thác đồng thời. Phần thưởng Nhóm giới thiệu này ghi nhận đóng góp của Người tiên phong vào sự phát triển của mạng lưới và việc phân phối token Pi.

Công thức khai thác trong Mainnet

Các mục tiêu của giai đoạn Mainnet là để đạt được tiến bộ hơn nữa trong tính phi tập trungtiện ích, đảm bảo tính ổn địnhlâu bền, đồng thời duy trì sự tăng trưởngbảo mật. Công thức mới, như được viết bên dưới, khuyến khích sự đóng góp đa dạng hơn của những người Tiên phong để hỗ trợ các mục tiêu Mainnet này trong khi vẫn giữ các động lực để bảo mật và phát triển mạng. Như trước đây, nó mang tính chất xứng đáng và được biểu thị bằng tốc độ mà Người tiên phong khai thác Pi mỗi giờ.

M = I(B,L,S) + E(I) + N(I) + A(I) + X(B), với

 • M là tổng tỷ lệ khai thác của Pioneer,
 • I là tỷ lệ khai thác cơ bản của Pioneer riêng lẻ,
 • B là tỷ lệ khai thác cơ bản trên toàn hệ thống (được điều chỉnh dựa trên lượng Pi có sẵn để phân phối trong một khoảng thời gian nhất định)
 • L là phần thưởng khóa, là một thành phần mới của tỷ lệ khai thác cơ sở của Pioneer riêng lẻ,
 • S là phần thưởng Vòng tròn bảo mật, là một thành phần của tỷ lệ khai thác cơ sở của Pioneer cá nhân từ các kết nối Vòng tròn bảo mật hợp lệ theo cách giống như trong công thức khai thác trước Mainnet
 • E là phần thưởng của Nhóm giới thiệu từ các thành viên Nhóm giới thiệu đang hoạt động theo cách giống như trong công thức khai thác trước Mainnet,
 • N là phần thưởng Node,
 • A là phần thưởng khi sử dụng ứng dụng Pi, và
 • X là các loại đóng góp mới cần thiết cho hệ sinh thái mạng trong tương lai, sẽ được xác định sau, nhưng cũng sẽ được thiết kế dưới dạng bội số của B.

In short, S and E remain the same as in the pre-Mainnet mining formula, while new rewards such as L, N and A have been added to the current formula. L is added as part of I; N and A are added as additional rewards calculated based on I. In other words, the network still rewards growth through E and security through S, while incentivizing Pioneers’ contributions to running nodes for decentralization through N, using apps for utilities creation through A, and locking up for stability especially during the initial years through L. Further, new types of rewards to Pioneers through X in the future may be added for building a fully functioning ecosystem, such as rewards for Pioneer developers creating successful Pi apps. B continues to exist over a long period of time while having a yearly cap to ensure longevity of network growth while maintaining scarcity. In fact, all the rewards can be expressed in B as follows.

Tóm lại, S và E vẫn giống như trong công thức khai thác trước Mainnet, trong khi các phần thưởng mới như L, N và A đã được thêm vào công thức hiện tại. L được thêm vào như một phần của I; N và A được thêm vào dưới dạng phần thưởng bổ sung được tính dựa trên I. Nói cách khác, mạng vẫn thưởng cho sự phát triển thông qua E và bảo mật thông qua S, đồng thời khuyến khích những đóng góp của Người tiên phong trong việc chạy các Node để phân quyền thông qua N, sử dụng các ứng dụng để tạo tiện ích thông qua A, và khóa để đảm bảo sự ổn định, đặc biệt là trong những năm đầu tiên cho đến L. Hơn nữa, các loại phần thưởng mới cho Người tiên phong thông qua X trong tương lai có thể được thêm vào để xây dựng một hệ sinh thái hoạt động đầy đủ, chẳng hạn như phần thưởng cho các nhà phát triển Tiên phong tạo ra các ứng dụng Pi thành công. B tiếp tục tồn tại trong một thời gian dài trong khi có giới hạn hàng năm để đảm bảo tuổi thọ của sự phát triển mạng trong khi duy trì sự khan hiếm. Trên thực tế, tất cả các phần thưởng có thể được thể hiện bằng B như sau.

Ở đây,

 • I(B,L,S) = B + S(B) + L(B)
 • S(B) = 0.2 x min(Sc,5) x B, với
  Sc là tổng số kết nối Vòng tròn bảo mật hợp lệ.
 • E(I) = Ec x 0.25 x I(B,L,S), với
  Ec là số lượng thành viên Nhóm giới thiệu đang hoạt động.
 • L(B) = Lt • Lp • log(N) • B, với
  Lt là một hệ số tương ứng với thời gian khóa,
  Lp là tỷ lệ Pi khai thác của Pioneer trên Mainnet bị khóa với mức tối đa là 200%, và
  N là tổng số phiên khai thác của Pioneer trước phiên khai thác hiện tại.
 • N(I) = node_factor x tuning_factor x I, với
  Node_factor = Percent_uptime_last_1_days x (Uptime_factor + Port_open_factor + CPU_factor), với

  Uptime_factor = (Percent_uptime_last_90_days + 1.5*Percent_uptime_last_360_days(360-90) + 2*Percent_uptime_last_2_years + 3*Percent_uptime_last_10_years),
  Port_open_factor = 1 + percent_ports_open_last_90_days + 1.5*percent_ports_open_last_360_days + 2*percent_ports_open_last_2_years + 3*percent_ports_open_last_10_years,
  CPU_factor = (1 + avg_CPU_count_last_90_days + 1.5*avg_CPU_count_last_360_days + 2*avg_CPU_count_last_2_years + 3*avg_CPU_count_last_10_years)/4.

  Percent_uptime_last_*_days/years là phần trăm khoảng thời gian trong * ngày gần nhất khi Node riêng lẻ còn hoạt động và mạng có thể truy cập được.
  percent_ports_open_last_*_days/years là phần trăm khoảng thời gian trong * ngày gần nhất khi các cổng của Node riêng lẻ được mở để kết nối với mạng.
  avg_CPU_count_last_*_days/years là trung bình của CPU mà Node riêng lẻ đã cung cấp cho mạng lưới trong * ngày gần nhất.
  tuning_factor là một yếu tố thống kê để chuẩn hóa node_factor thành một số từ 0 đến 10.
 • A (I)* = log [ Σ_across_apps { log(time_spent_per_app_yesterday_in_seconds) } ] x
  log [ log(
     0.8 x avg_daily_time_across_apps_last_30_days +
     0.6 x avg_daily_time_across_apps_last_90_days +
     0.4 x avg_daily_time_across_apps_last_180_days +
     0.2 x avg_daily_time_across_apps_last_1_year +
     0.1 x avg_daily_time_across_apps_last_2_year
  ) ] x I

  time_spent_per_app_yesterday_in_seconds là, đối với mỗi ứng dụng Pi, tổng lượng thời gian tính bằng giây mà Pioneer dành để sử dụng ứng dụng vào ngày trước đó.
  Σ_across_apps tính tổng giá trị logarit của time_spent_per_app_yesterday_in_seconds của Pioneer trên tất cả các ứng dụng Pi.
  avg_daily_time_across_apps_last_* is the average daily time in seconds the Pioneer spends across all the Pi apps in the aggregate during the last * time period. là thời gian trung bình hàng ngày tính bằng giây trong * lần gần nhất mà Pioneer dành cho tất cả các ứng dụng Pi nói chung.

  * Lưu ý rằng khi bất kỳ hàm logarit nào trả về giá trị không xác định hoặc giá trị dưới 0 (nghĩa là khi giá trị đầu vào của hàm logarit dưới 1), công thức sẽ đặt lại giá trị của hàm logarit thành 0 để tránh phần thưởng khai thác tiêu cực (là số âm) hoặc một lỗi trong chức năng.
 • X(B) sẽ được xác định trong tương lai dựa trên các loại đóng góp mới, nhưng sẽ là bội số của B và được giữ trong giới hạn cung cấp hàng năm cùng với các phần thưởng khác.

Như được hiển thị ở trên, các biểu thức của S và E vẫn giống như trong công thức khai thác trước Mainnet, và sẽ không được giải thích thêm ở đây. Tiếp theo, chúng ta sẽ tập trung giải thích những thay đổi đối với B, thay đổi từ I đến L, và sự bổ sung của N và A.

Tỷ lệ khai thác cơ sở trên toàn hệ thống

Giống như trong khai thác trước Mainnet, tất cả các thuật ngữ trong công thức khai thác Mainnet ở trên có thể được biểu thị bằng Pi trên giờ và được thiết kế thành bội số của B. Do đó, phương trình cũng có thể được viết lại như dưới đây. Mỗi người tiên phong có thể khai thác ít nhất Tỷ lệ khai thác cơ bản trên toàn hệ thống hàng ngày và sẽ có thể khai thác với tỷ lệ cao hơn nếu họ cũng có các loại đóng góp khác được tính là bội số của B.

M = B • (1 + S + L) • (1 + N + E + A + X)

Không giống như trong khai thác trước Mainnet, B trong khai thác Mainnet như trong công thức trên không còn là một hằng số trên tất cả những Người tiên phong tại một thời điểm nhất định, mà được tính toán theo thời gian thực và được điều chỉnh linh động dựa trên giới hạn nguồn cung hàng năm.

Với giới hạn nguồn cung hàng năm, không thể giữ mức B liên tục như trong thời kỳ trước Mainnet vì không thể đoán trước được số tiền mà mỗi Pioneer khai thác và số lượng Pioneer đang tích cực khai thác trong một khoảng thời gian. Mô hình trước Mainnet được thiết kế để khuyến khích tăng trưởng trong những năm đầu để khởi động mạng. Khi mạng đạt được một quy mô nhất định, nó cũng cần đảm bảo sức khỏe tổng thể của hệ sinh thái. Do đó, việc phát hành token theo cấp số nhân thông qua tăng trưởng mạng theo cấp số nhân và tốc độ khai thác không đổi sẽ không còn ý nghĩa nữa. Sự thay đổi của B từ một hằng số sang được điều chỉnh linh hoạt trong suốt năm xuất phát từ nhu cầu khuyến khích những đóng góp của Pioneer một cách xứng đáng nhưng cũng để giữ cho tổng phần thưởng trong giới hạn.

Như vậy, để giải quyết vấn đề về giới hạn hàng năm mà vẫn đảm bảo công bằng cho người khai thác Pi, B của một ngày nhất định trong năm được tính như dưới đây. Ở đây, một ngày được xác định là 24 giờ qua trước thời điểm Pioneer bắt đầu một phiên khai thác mới. Do đó, những Pioneer khác nhau sẽ có số ngày hơi khác nhau so với thời gian khai thác của họ và do đó, có khả năng là B hơi khác dựa trên tính toán bên dưới. B của mỗi pioneer trong ngày không đổi trong suốt phiên khai thác của họ, tức là trong 24 giờ tới kể từ thời điểm họ bắt đầu phiên khai thác của mình. B được tính như sau:

 • Chia tổng cung số Pi còn lại của năm cho số ngày còn lại trong năm để lấy day_supply dựa trên nguồn cung còn lại hàng năm,
 • thêm bội số của B từ tất cả những Pioneer tích cực khai thác trong vòng 24 giờ qua, điều này thể hiện một loạt các đóng góp của Pioneer, trong công thức khai thác Mainnet ở trên để nhận sum_of_B_multiples của toàn mạng cho khoảng thời gian 24 giờ đó, và
 • chia thêm day_supply cho sum_of_B_multiples và 24 giờ để có được B của phiên khai thác cụ thể đó.

Do đó, vào một ngày nhất định trong năm,
B = day_supply / (sum_of_B_multiples x 24h)

Theo khuôn khổ này, B vào các ngày khác nhau trong năm sẽ khác nhau tùy thuộc vào số lượng Người tiên phong đã khai thác trong 24 giờ qua cũng như họ đã đóng góp những gì và đóng góp bao nhiêu để nhận được bội số B bằng cách chạy các Node, sử dụng các ứng dụng tiện ích hoặc khóa, v.v. Mô hình này cũng giải quyết bất kỳ sự không chắc chắn nào với việc có X (B) —các loại phần thưởng đóng góp cao cấp dành cho Người tiên phong — trong công thức. Bất kể X là bao nhiêu, nó sẽ được giữ trong cùng một giới hạn cung cấp hàng năm mà không làm tăng tổng cung và sẽ chỉ ảnh hưởng đến việc phân chia phần thưởng giữa các loại đóng góp khác nhau. Cơ chế năng động này cho phép chính những Người tiên phong, theo cách phi tập trung, đảm bảo rằng (1) phần thưởng không vượt quá giới hạn nguồn cung hàng năm, (2) việc phân phối nguồn cung hàng năm không kết thúc vào đầu năm và (3) phần thưởng được chia theo phương thức dân chủ.

Đối với mục đích minh họa, giả sử chỉ có hai Pioneer trong một ngày nhất định và B là tốc độ khai thác (được biểu thị bằng Pi / ngày cho minh họa này) —một hằng số trong một phiên khai thác Tiên phong cụ thể, nhưng được điều chỉnh linh động qua các ngày khác nhau:

Pioneer 1 không có tương tác với ứng dụng (A = 0), không vận hành Node (N = 0), không có kết nối bảo mật (S = 0) và không có thành viên Nhóm giới thiệu đang hoạt động (E = 0). Họ đang trong phiên khai thác thứ 11 (N = 10) và đang khóa 100% số Pi đã khai thác của họ (Lp = 1) trong 3 năm (Lt = 2). Tỷ lệ khai thác của Pioneer 1 vào ngày này là:

 • M1 = I(B,L,S) + 0 + 0 + 0, or
 • M1 = B + {2 • 1 • log(10)} • B + 0, or
 • M1 = 3B

Pioneer 2 không có tương tác với ứng dụng (A = 0), không vận hành Node (N = 0), không có khóa (L = 0) và không có thành viên Nhóm giới thiệu đang hoạt động (E = 0). Họ có một Vòng tròn bảo mật đầy đủ. Tỷ lệ khai thác của Pioneer 2 vào ngày này là:

 • M2 = I(B,L,S) + 0 + 0 + 0, or
 • M2 = B + 0 + {0.2 • min(Sc,5) • B}, or
 • M2 = B + {0.2 • 5 • B}, or
 • M2 = 2B

Ở đây, Tổng số Pi sẽ được khai thác trong toàn hệ thống mạng vào ngày này = M1 + M2 = 5B Giả sử có 500 Pi và 50 ngày còn lại trong năm. Do đó, Tổng số Pi có sẵn để khai thác cho ngày này = 500 Pi / 50 ngày = 10 Pi / ngày

Giải quyết B dựa trên hai phương trình trên,

 • 5B=10 Pi ⇒ B = 2 Pi/ngày (hoặc 0.083 Pi/giờ)

Theo đó, Pioneers 1 và 2 sẽ có tỷ lệ khai thác thực tế như sau:

 • M1 = 3 x 2 Pi/ngày = 6 Pi/ngày (hoặc 0.25 Pi/giờ)
 • M2 = 2 • 2 Pi/day = 4 Pi/ngày (or 0.17 Pi/giờ)

Tỷ lệ khai thác cơ sở của Pioneer

Để so sánh, tỷ lệ khai thác cơ sở của Pioneer riêng lẻ trong công thức khai thác trước Mainnet chỉ bao gồm tỷ lệ khai thác cơ sở trên toàn hệ thống và phần thưởng Vòng kết nối bảo mật. Tại Mainnet, một thành phần mới, phần thưởng khóa, được thêm vào tỷ lệ khai thác cơ sở của Pioneer I. Phần thưởng khóa L, cùng với tỷ lệ khai thác cơ sở trên toàn hệ thống B và phần thưởng Vòng tròn bảo mật S, tạo thành tỷ lệ khai thác cơ sở của Pioneer I. Kể từ đó I được sử dụng làm đầu vào để tính toán tất cả các phần thưởng khác, do đó, Vòng tròn bảo mật và phần thưởng khóa nâng cao tổng tỷ lệ khai thác của Pioneer bằng cách: (1) bằng cách thêm trực tiếp vào tỷ lệ khai thác cơ sở của Pioneer và (2) bằng cách tăng bất kỳ phần thưởng nào cho Nhóm giới thiệu E, phần thưởng node N và phần thưởng sử dụng ứng dụng A.

Phần thưởng khóa

Tại Mainnet, phần thưởng khóa có nghĩa là để hỗ trợ một hệ sinh thái lành mạnh và trơn tru và khuyến khích sự tương tác lâu dài với mạng, trong khi mạng đang khởi động nền kinh tế và tạo ra nhu cầu. Đây là một cơ chế kinh tế vĩ mô phi tập trung quan trọng để điều chỉnh nguồn cung luân chuyển trên thị trường, đặc biệt là trong những năm đầu của thị trường mở khi các tiện ích đang được tạo ra. Một mục tiêu quan trọng của Pi Network là tạo ra một hệ sinh thái ứng dụng dựa trên tiện ích. Các giao dịch đối với hàng hóa và dịch vụ thực trong hệ sinh thái, thay vì chỉ là giao dịch đầu cơ, nhằm xác định tiện ích của Pi. Khi chúng tôi khởi động giai đoạn Mạng kín của Mainnet, một trong những lĩnh vực trọng tâm chính sẽ là hỗ trợ và phát triển cộng đồng nhà phát triển ứng dụng Pi và nuôi dưỡng nhiều ứng dụng Pi phát triển hơn. Trong thời gian chờ đợi, những người tiên phong có thể chọn khóa Pi của họ để giúp tạo ra một môi trường thị trường ổn định cho hệ sinh thái phát triển và cho nhiều ứng dụng Pi hơn xuất hiện và cung cấp các trường hợp sử dụng hấp dẫn cho việc chi tiêu Pi – để cuối cùng tạo ra các nhu cầu hữu cơ thông qua các tiện ích.

Công thức phần thưởng khóa được ghi lại ở đây:

L(B) = Lt x Lp x log(N) x B, với
Lt là hệ số của khoảng thời gian Lockup Time của B.

 • 0 → Lt = 0
 • 2 tuần → Lt = 0.1
 • 6 tháng → Lt = 0.5
 • 1 năm → Lt = 1
 • 3 năm → Lt = 2

Lp là hệ số Phần trăm Khóa của B, trong đó Phần trăm Khóa là số tiền khóa trên Số dư Mainnet được chuyển từ phần thưởng khai thác trước đó của một người (Lb) và hệ số Phần trăm Khóa như sau.

 • 0% → Lp = 0
 • 25% → Lp = 0.25
 • 50% → Lp = 0.5
 • 90% → Lp = 0.9
 • 100% → Lp = 1.0
 • 150% → Lp = 1.5
 • 200% → Lp = 2

log(N) là giá trị logarit của tổng số phiên khai thác trước đó (N).

Những người tiên phong sẽ có cơ hội tự nguyện khóa số Pi của họ để kiếm quyền khai thác với tỷ lệ cao hơn. Trước hết, điều kiện tiên quyết của phần thưởng khóa là Người tiên phong phải tích cực khai thác. Nếu không khai thác ngay từ đầu, sẽ không có phần thưởng khóa cho bất kỳ phiên khai thác nào không hoạt động, ngay cả khi Pi bị khóa. Như được trình bày trong công thức ở trên, tất cả những gì khóa là cung cấp số nhân cho B, vì vậy sẽ không có phần thưởng khóa nếu B là 0 (có nghĩa là Người tiên phong không khai thác).

Thứ hai, phần thưởng khóa có liên quan tích cực với đóng góp cho việc khóa, tức là khoảng thời gian của khoảng thời gian khóa (Lt) và số tiền bị khóa. Tuy nhiên, số tiền khóa được tính theo tỷ lệ phần trăm trong tổng số Pi đã khai thác (Lp) của Pioneer. Số Pi tối đa mà Người tiên phong có thể khóa cao gấp đôi so với Số dư trên Mainnet của họ đã được chuyển từ quá trình khai thác trước đó của họ trong ứng dụng di động (Lb), tức là 200% Lb. Các lý do để có số lượng khóa tối đa gấp 2 lần Số dư Mainnet đã chuyển (Lb) của một người là 1) ngăn chặn việc khai thác phần thưởng khóa và 2) khuyến khích thêm các đóng góp khác cho hệ sinh thái Pi, chẳng hạn như thúc đẩy hơn nữa việc khai thác, chạy các node và sử dụng ứng dụng. Điều này, theo một nghĩa nào đó, ủng hộ những người Tiên phong khai thác và thực hiện các hình thức đóng góp khác cho mạng lưới.

Thứ ba, Log(N) cung cấp động lực khóa cao hơn cho những Người tiên phong có lịch sử khai thác lâu dài và có lẽ là một số dư khả chuyển lớn để khóa. Trong khi công thức phần thưởng khóa chung ủng hộ sự bình đẳng bằng cách không tính đến số tiền tuyệt đối mà là tỷ lệ phần trăm của số dư đã chuyển (Lp) – cho phép các tài khoản nhỏ hơn có lịch sử khai thác ngắn hạn khóa số tiền nhỏ nhưng vẫn nhận được cùng hệ số phần thưởng khóa như các tài khoản lớn – chúng tôi cần thêm yếu tố Log(N) cho những người khai thác có lịch sử khai thác lâu dài, để đối trọng với sự thiên vị có lợi cho Người tiên phong có số dư nhỏ và cung cấp đủ động lực cho Người tiên phong lâu năm có số dư lớn hơn. Tuy nhiên, ảnh hưởng của lịch sử khai thác đối với phần thưởng khóa cũng cần được giới hạn. Do đó, công thức áp dụng logarit cho số phiên khai thác trước đó N. Ví dụ: nếu một Người tiên phong khai thác hầu như hàng ngày trong 3 năm qua, thì tổng số phiên khai thác trước đó (N) của họ sẽ là khoảng 1.000. Trong trường hợp này, Log(1.000) bằng 3, thêm một hệ số khác vào B trong phần thưởng khóa của họ. Hãy nhớ rằng để đạt được phần thưởng khóa có ý nghĩa cho những Người tiên phong có lịch sử khai thác lâu dài, số lượng Pi mà họ phải khóa nhiều hơn so với các tài khoản nhỏ hơn.

Thứ tư, một Pioneer có thể tự nguyện khóa nhiều lần vào các thời điểm khác nhau với số lượng và thời lượng khác nhau. Việc tính toán tổng phần thưởng khóa cho Tiên phong này với i số lần khóa khác nhau là để tìm tổng số nhân phần thưởng khóa của B, như được biểu thị trong công thức bên dưới. Công thức dưới đây tương đương với công thức phần thưởng khóa ở trên, với sự khác biệt duy nhất là nó tính cho nhiều lần khóa của cùng một Người tiên phong để tính tổng phần thưởng khóa của họ, ví dụ: thời lượng khác nhau (Lti) và số lượng (Lci) khác nhau của mỗi lần khóa vào thời điểm khác nhau:

supply

Mục đích của công thức này là để tính toán tổng phần thưởng khóa dựa trên tỷ lệ tương ứng với số tiền khóa (Lc) của mỗi lần khóa trên tổng Số dư Mainnet từ lần khai thác trước đó (Lb) dưới dạng trọng số, nhân với khoảng thời gian khóa tương ứng (Lt) và Log(n). Vì vậy, mặc dù có nhiều lần khóa của một Pioneer, nhưng nhiều khóa hơn với các cài đặt khác nhau sẽ tăng tỷ lệ thuận vào tổng phần thưởng khóa của họ. Các giá trị của Lt, Lc và log(N) được tính và nhân cho mỗi lần khóa i và sau đó được tổng hợp trên các i khác nhau, sau đó được chia cho giá trị của Lb tại một phiên khai thác nhất định, để đạt được giá trị của L(B) cho phiên khai thác đó. Công thức này đảm bảo rằng bất kể Lb là bao nhiêu, miễn là Người tiên phong duy trì cùng một tỷ lệ phần trăm số tiền khóa của họ so với Lb của họ, thì tổng hệ số phần thưởng khóa sẽ không đổi.

Cuối cùng, Pioneer có thể khóa Pi khi nào? Những người tiên phong có thể quyết định thời gian khóa và tỷ lệ khóa số dư có thể chuyển nhượng của họ bất cứ lúc nào họ muốn dưới dạng cài đặt tài khoản tổng thể trong ứng dụng Pi. Họ thậm chí có thể chọn trước các cài đặt này trước khi chúng được KYC hoặc sẵn sàng chuyển sang Mainnet. Khi họ và Nhóm giới thiệu / Vòng tròn bảo mật của họ vượt qua KYC, nhiều hơn Số dư trên thiết bị di động của họ sẽ có thể chuyển nhượng được. Tại thời điểm chuyển đổi Số dư khả chuyển sang Mainnet, cài đặt thời gian khóa và tỷ lệ phần trăm đã chọn trước của họ sẽ tự động áp dụng cho số dư được chuyển, dẫn đến hai loại số dư trên Mainnet: số dư khóa và số dư tự do, cả hai đều sẽ được ghi lại trên chuỗi khối Mainnet và nằm trong ví Pi không giám sát của Pioneer. Do đó, việc khóa không thể được hoàn nguyên sau khi được xác nhận và phải được khóa trong toàn bộ thời gian đã chọn do bản chất của blockchain. Bất kỳ thay đổi nào đối với cài đặt khóa của Pioneer này sẽ có hiệu lực trong lần chuyển số dư tiếp theo của họ sang Mainnet.

Cài đặt khóa toàn bộ tài khoản này cho phép Người tiên phong khóa tối đa 100% số dư có thể chuyển của họ từ thiết bị di động sang Mainnet. Sau khi Mainnet khởi chạy và Người tiên phong chuyển số dư của họ, Người tiên phong cũng có thể khóa nhiều Pi hơn trực tiếp trên Mainnet thông qua một giao diện khóa hơi khác sau này. Vào thời điểm đó, những người tiên phong có thể khóa tới 200% số dư Mainnet đã chuyển của họ có được từ quá trình khai thác trước đó của họ. Trợ cấp khóa bổ sung cho nhiều Pi hơn là do Pioneer khai thác riêng lẻ có thể đến từ các giao dịch ứng dụng Pi dựa trên tiện ích, tức là tạo ra Pi từ việc bán hàng hóa và dịch vụ.

Phần thưởng cho việc sử dụng ứng dụng

Mục tiêu tổng quát của Pi Network là xây dựng nền kinh tế ngang hàng và trải nghiệm trực tuyến toàn diện được thúc đẩy bởi tiền điện tử Pi thông qua hệ sinh thái ứng dụng của chúng tôi. Do đó, Người tiên phong sẽ có thêm phần thưởng khai thác khi sử dụng các ứng dụng Pi trên nền tảng ứng dụng Pi thông qua Pi Browser, bao gồm các ứng dụng hệ sinh thái và ứng dụng của bên thứ ba trong Pi Directory. Phần thưởng sử dụng ứng dụng dành cho Người tiên phong giúp ích cho hệ sinh thái theo hai cách.

Đầu tiên, nó sẽ cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng Pi quyền tiếp cận thị trường và tăng số lần hiển thị về ứng dụng của họ. Các nhà phát triển ứng dụng Pi sẽ có được cơ hội sử dụng và lặp lại sản phẩm từ Pioneers, đây là một trong những rào cản lớn nhất để tạo ra các ứng dụng phi tập trung khả thi trong ngành công nghiệp blockchain. Các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung (dApp) chưa có môi trường thị trường tiêu dùng dồi dào, ổn định và tìm kiếm tiện ích để thử nghiệm và trau dồi các sản phẩm tiêu dùng của họ nhằm tạo ra các tiện ích cho người tiêu dùng. Nền tảng ứng dụng của Pi Network và phần thưởng sử dụng ứng dụng nhằm cung cấp môi trường đó cho các nhà phát triển dApp.

Thứ hai, số lần hiển thị và mức sử dụng tăng lên sẽ có khả năng dẫn đến việc Pioneers chi tiêu cho ứng dụng Pi tăng lên, do đó làm tăng nhu cầu Pi dựa trên tiện ích trên thị trường. Mặc dù số lần hiển thị được khuyến khích thông qua phần thưởng sử dụng ứng dụng, nhưng chi tiêu của Pi thì không. Điều này có nghĩa là phần thưởng sử dụng ứng dụng Pi cho Người tiên phong giúp các nhà phát triển ứng dụng Pi ở mức độ Người tiên phong luôn sẵn sàng. Giờ đây, điều quyết định liệu Người tiên phong có thực sự ở lại và sử dụng Pi trong ứng dụng của họ hay không là mức độ hữu ích và hấp dẫn của sản phẩm cũng như những giá trị mà ứng dụng có thể cung cấp cho Người tiên phong. Khuôn khổ này đảm bảo rằng, với mục đích tạo ra nhu cầu Pi, các lực lượng thị trường hữu cơ đang hoạt động để cho phép các ứng dụng cạnh tranh trên cơ sở chất lượng và tiện ích sản phẩm, cuối cùng cho phép các ứng dụng tốt nhất xuất hiện và tồn tại trên thị trường và tạo ra các tiện ích thực sự và Pi đòi hỏi nhiều hơn nữa.

Thông qua hai cơ chế trên, phần thưởng sử dụng ứng dụng nhằm mục đích đạt được sự chuyển đổi dần dần từ khuyến khích bên ngoài sang động lực nội tại giữa những người Tiên phong truy cập ứng dụng Pi và do đó chuyển đổi từ việc sử dụng ứng dụng Pi được khuyến khích sang việc sử dụng ứng dụng đơn thuần để cuối cùng khởi động một hệ sinh thái dựa trên tiện ích ứng dụng sử dụng Pi.

Công thức phần thưởng sử dụng ứng dụng được ghi lại ở đây:

A (I)* =
log [ Σ_across_apps {log(time_spent_per_app_yesterday_in_seconds)} ] x
log [ log(0.8 x avg_daily_time_across_apps_last_30_days + 0.6 x avg_daily_time_across_apps_last_90_days + 0.4 x avg_daily_time_across_apps_last_180_days + 0.2 x avg_daily_time_across_apps_last_1_year + 0.1 x avg_daily_time_across_apps_last_2_year ) ] x I

time_spent_per_app_yesterday_in_seconds là, đối với mỗi ứng dụng Pi, tổng lượng thời gian tính bằng giây mà Pioneer dành để sử dụng ứng dụng vào ngày trước đó.
Σ_across_apps tổng giá trị logarit của time_spent_per_app_y_yesterday_in_seconds của Pioneer trên tất cả các ứng dụng Pi.
avg_daily_time_across_apps_last_* là thời gian trung bình hàng ngày tính bằng giây mà Người tiên phong sử dụng trên tất cả các ứng dụng Pi nói chung trong * lần vừa qua.

* Lưu ý rằng khi bất kỳ hàm logarit nào trả về giá trị không xác định hoặc giá trị dưới 0 (nghĩa là khi giá trị đầu vào của hàm logarit dưới 1), công thức sẽ đặt lại giá trị của hàm logarit thành 0 để tránh phần thưởng khai thác tiêu cực hoặc một lỗi trong chức năng.

Nói chung, công thức phần thưởng sử dụng ứng dụng tính đến hai yếu tố: thời gian sử dụng ứng dụng và số lượng ứng dụng được sử dụng trong khi ghi nhận lịch sử sử dụng ứng dụng trong thời gian dài và giới hạn phần thưởng để tránh bị lợi dụng. Có hai phần chính trong công thức. Phần đầu tiên tổng hợp thời gian của Người tiên phong trên từng ứng dụng trong phiên khai thác cuối cùng (tức là vào ngày trước đó). Hàm logarit cung cấp một hàm tích cực với lợi nhuận giảm dần, có nghĩa là việc tăng thời gian dành cho bất kỳ một ứng dụng nào nói chung sẽ làm tăng phần thưởng, nhưng tác động tích cực của thời gian dành cho phần thưởng sẽ giảm khi thời gian sử dụng nhiều hơn. Thiết lập này khuyến khích những người tiên phong nói chung dành nhiều thời gian hơn cho nhiều ứng dụng đa dạng, giúp mạng khởi động việc tạo ra các tiện ích đa dạng. Đồng thời, nó giới hạn phần thưởng để ngăn người dùng khai thác phần thưởng này bằng cách giữ cho các ứng dụng mở cả ngày một cách giả tạo, điều này sẽ không góp phần có ý nghĩa vào việc tạo ra các tiện ích.

Phần thứ hai của công thức phần thưởng sử dụng ứng dụng xem xét mức trung bình luân phiên của người tiên phong trong thời gian hàng ngày dành cho tất cả các ứng dụng trong các khoảng thời gian khác nhau. Khoảng thời gian càng lùi xa, nó càng ít có trọng số. Nói cách khác, một Pioneer khai thác nhiều Pi hơn khi họ sử dụng ứng dụng Pi lâu hơn, nhưng thời gian gần đây của họ trên các ứng dụng được tính vào việc khai thác nhiều hơn so với thời gian trước đó của họ trong quá khứ. Ngoài ra, trên thực tế, lịch sử sử dụng ứng dụng chỉ có hiệu lực đối với phần thưởng khai thác hiện tại nếu Người tiên phong cũng sử dụng ứng dụng Pi trong phiên khai thác cuối cùng của họ. Điều này có nghĩa là không có phần thưởng thụ động chỉ cho việc sử dụng trong quá khứ. Một lần nữa, việc sử dụng các hàm logarit giúp kiểm soát mức tăng khai thác từ việc sử dụng ứng dụng để tránh khai thác phần thưởng sử dụng ứng dụng. Một ngụ ý đáng chú ý ở đây là người điều hành trò chuyện Pi đã giúp hướng dẫn Người tiên phong và theo dõi các hoạt động không mong muốn trên trò chuyện Pi trong hai năm qua sẽ khai thác phần thưởng sử dụng ứng dụng ở mức cao hơn khi Mainnet ra mắt.

Phần thưởng Node

Giống như trên bất kỳ blockchain nào, các Node là trung tâm của sự phi tập trung của Pi. Trong Pi, thay vì dựa vào các node tổ chức tập trung, chúng tôi quyết định mở các Node cho bất kỳ Pioneer nào có máy tính kết nối internet. Được hỗ trợ bởi biểu đồ tin cậy toàn cầu được tổng hợp từ các Vòng tròn bảo mật riêng lẻ của Pioneer từ ứng dụng dành cho thiết bị di động, các Node này sẽ chạy thuật toán đồng thuận để xác thực các giao dịch và xử lý khối. Bởi vì các node rất quan trọng đối với sự phân quyền, bảo mật và tuổi thọ của blockchain Pi, những người tiên phong vận hành Node sẽ nhận được phần thưởng khai thác bổ sung.

Công thức phần thưởng node được ghi lại ở đây:

 • N(I) = node_factor • tuning_factor • I, với
  Node_factor = Percent_uptime_last_1_days x (Uptime_factor + Port_open_factor + CPU_factor), với
  Uptime_factor = (Percent_uptime_last_90_days + 1.5*Percent_uptime_last_360_days(360-90) + 2* Percent_uptime_last_2_years + 3*Percent_uptime_last_10_years),
  Port_open_factor = 1 + percent_ports_open_last_90_days + 1.5*percent_ports_open_last_360_days + 2* percent_ports_open_last_2_years + 3*percent_ports_open_last_10_years,
  CPU_factor = (1 + avg_CPU_count_last_90_days + 1.5*avg_CPU_count_last_360_days + 2* avg_CPU_count_last_2_years + 3*avg_CPU_count_last_10_years)/4.
  Percent_uptime_last_*_days/years là tỷ lệ phần trăm của khoảng thời gian * ngày cuối cùng khi Node riêng lẻ còn hoạt động và mạng có thể truy cập được.
  percent_ports_open_last_*_days/years là phần trăm khoảng thời gian * ngày cuối cùng khi các cổng của Node riêng lẻ được mở để kết nối với mạng.
  avg_CPU_count_last_*_days/years là số xử lý trung bình của CPU mà Node riêng lẻ đã cung cấp cho mạng trong khoảng thời gian * ngày qua. tuning_factor là một yếu tố thống kê chuẩn hóa node_factor thành một số từ 0 đến 10.

Phần thưởng nút phụ thuộc vào yếu tố thời gian hoạt động, yếu tố mở cổng, yếu tố CPU và yếu tố điều chỉnh. Yếu tố thời gian hoạt động của một Node trong một khoảng thời gian nhất định là tỷ lệ thời gian Node hoạt động trong khoảng thời gian đó. Ví dụ: hệ số thời gian hoạt động 25% vào ngày hôm qua có nghĩa là Node đã hoạt động và có thể truy cập được trong tổng số 6 trong 24 giờ ngày hôm qua. Phần mềm Pi Node theo dõi thời gian một Node cụ thể đang hoạt động.

Bắt đầu trong giai đoạn Mạng mở, chỉ một Node chạy chức năng tại một thời điểm nhất định mới được coi là hoạt động. Đây là một đại diện cho độ tin cậy của Node. Tuy nhiên, đối với dữ liệu lịch sử liên quan đến phần thưởng khai thác, một Node được coi là đang hoạt động nếu ứng dụng Node đang mở và được kết nối với internet ngay cả khi nó không hoạt động đúng chức năng. Việc miễn trừ này cho hiệu suất trong quá khứ thừa nhận rằng các người điều hành Node cộng đồng đang chạy Testnet đã cung cấp cho mạng lưới dữ liệu và cơ sở hạ tầng quan trọng để cho phép lặp lại nhiều lần phần mềm Node và Testnet và không phải lúc nào lỗi của nhà điều hành Node khiến Node của họ không hoạt động.

Hệ số mở cổng của Node trong một khoảng thời gian nhất định là tỷ lệ thời gian mà các cổng cụ thể của Node được phát hiện để có thể truy cập được từ Internet trong khoảng thời gian đó. Các node Pi sử dụng các cổng 31400 đến 31409, cho phép các node khác truy cập chúng thông qua các cổng này và địa chỉ IP của mạng. Một node cổng mở có thể phản hồi các giao tiếp do các node khác khởi xướng, trong khi các node cổng đóng không thể nhận các giao tiếp đó từ các nút khác và chỉ có thể bắt đầu giao tiếp. Giao thức đồng thuận của Pi dựa trên việc các Node gửi một loạt thông báo cho nhau. Do đó, các node cổng mở rất quan trọng đối với hoạt động của blockchain Pi và do đó, xứng đáng được tăng phần thưởng khai thác. Trên thực tế, mạng đặt mục tiêu có ít nhất 1/8 số Node có cổng mở và việc có một cổng mở là một trong những điều kiện tiên quyết để trở thành Super Node.

Yếu tố CPU của một node trong một khoảng thời gian nhất định là số lõi / luồng CPU trung bình có sẵn trên máy tính trong khoảng thời gian đó. Yếu tố CPU cao hơn chuẩn bị cho blockchain khả năng mở rộng trong tương lai, chẳng hạn như khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn trên mỗi khối hoặc nhiều giao dịch hơn mỗi giây. Chuỗi khối Pi không phải là một chuỗi khối sử dụng nhiều năng lượng và tài nguyên. Mạng ban đầu được thiết lập để hoạt động ở một khối mới với tối đa 1.000 giao dịch (T) khoảng 5 giây một lần. Do đó, mạng có khả năng xử lý hiệu quả lên đến khoảng 200 giao dịch mỗi giây (TPS) hoặc ~ 17 triệu T / ngày. Nếu blockchain bị tắc nghẽn trong tương lai, giới hạn này có thể được tăng lên 2.000 TPS (~ 170 triệu T / ngày) bằng cách tăng kích thước khối từ 1000 lên 10.000 giao dịch trên mỗi khối. CPU do Pi Nodes đóng góp càng cao thì mạng càng có nhiều không gian để phát triển và mở rộng quy mô hơn nữa trong tương lai. Hơn nữa, CPU tập thể cao hơn từ Pi Nodes sẽ cho phép các ứng dụng dựa trên node ngang hàng mới được xây dựng trên Pi Network, chẳng hạn như các ứng dụng chia sẻ CPU phi tập trung cho phép các ứng dụng sử dụng nhiều năng lượng điện toán chạy hoặc cung cấp các dịch vụ đám mây phân tán. Các dịch vụ như vậy sẽ được thưởng thêm cho các node đóng góp với số Pi bổ sung do khách hàng của các dịch vụ đó trả.

Cuối cùng, một yếu tố điều chỉnh chuẩn hóa phần thưởng Node thành một số từ 0 đến 10. Điều này có nghĩa là làm cho phần thưởng Node có thể so sánh với các loại phần thưởng khai thác khác ghi nhận những đóng góp khác cho Pi Network. Trong giai đoạn Mainnet mạng kín (như được giải thích trong phần Lộ trình), công thức phần thưởng Node dự kiến sẽ lặp lại. Ví dụ, việc sử dụng hàm logarit hoặc hàm gốc có thể làm giảm nhu cầu về hệ số điều chỉnh.

Việc có các node đáng tin cậy chạy có thể dự đoán được trong một khoảng thời gian dài là rất quan trọng đối với sức khỏe của blockchain. Nó không phải là đóng góp một lần là xong. Do đó, yếu tố thời gian hoạt động, yếu tố mở cổng và yếu tố CPU đều được tính toán trong các khoảng thời gian khác nhau, trong đó giá trị từ các khoảng thời gian gần đây hơn có trọng số hơn so với các khoảng thời gian có độ dài bằng nhau từ quá khứ xa hơn. Tuy nhiên, lưu ý rằng phần thưởng Node là bội số của hệ số thời gian hoạt động của phiên khai thác trước đó. Do đó, Người tiên phong sẽ không nhận được bất kỳ phần thưởng Node nào trong một phiên khai thác nhất định nếu Node của họ không hoạt động trong toàn bộ ngày lịch trước đó. Tương tự như phần thưởng sử dụng ứng dụng, không có phần thưởng thụ động chỉ dành cho đóng góp trong quá khứ với tư cách là nhà điều hành Node. Điều này cũng có nghĩa là yếu tố thời gian hoạt động thấp trong ngày dương lịch trước đó (ngay cả khi Node hoạt động trong một phần ngày) sẽ làm giảm đáng kể phần thưởng Node trong một ngày nhất định mặc dù đóng góp Node trong quá khứ cao.

Ảnh hưởng của KYC đối với phần thưởng Mainnet

Sẽ có một khoảng thời gian gia hạn kéo dài là sáu tháng dương lịch để Người tiên phong hoàn thành KYC. Sau đó, Pioneer mất tất cả số Pi được khai thác bên ngoài thời hạn 6 tháng và không thể chuyển số Pi bị mất sang Mainnet. Việc lưu giữ số Pi đã khai thác trong thời hạn 6 tháng tiếp tục vô thời hạn cho đến khi chúng vượt qua KYC hoặc chính sách KYC thay đổi. Lưu ý rằng khung khai thác KYC-window này sẽ chỉ bắt đầu khi giải pháp KYC thường có sẵn cho tất cả những người tiên phong đủ điều kiện trong tương lai và sẽ được thông báo trước cho cộng đồng. Hạn chế sáu tháng sẽ không được áp dụng ngay lập tức khi chúng tôi khởi chạy Mainnet.

Because of the importance of true humanness in our social network-based mining, only the Pioneers who pass KYC will be able to transfer their Phone balance to the blockchain. Our objective is to have as many true Pioneers as possible pass KYC. As explained further below, the rolling six-month window serves the following important purposes:

Do tầm quan trọng của con người thực sự trong mạng xã hội dựa trên việc khai thác, chỉ những Người tiên phong vượt qua KYC mới có thể chuyển số dư trên Điện thoại của họ sang blockchain. Mục tiêu của chúng tôi là có càng nhiều Người tiên phong thực sự vượt qua KYC càng tốt. Như được giải thích thêm bên dưới, thời hạn sáu tháng luân phiên phục vụ các mục đích quan trọng sau:

 • cân bằng giữa việc cho Người tiên phong có đủ thời gian để vượt qua KYC và tạo đủ mức độ khẩn cấp để vượt qua KYC,
 • ngăn chặn Pi chưa được xác minh sau thời gian gia hạn KYC sáu tháng luân phiên di chuyển sang Mainnet, thay vào đó giải phóng nó để cho những Người tiên phong đã KYC khai thác trong giới hạn cung tổng thể Pi được phân bổ cho việc khai thác của Pioneer, và
 • hạn chế spam và lạm dụng KYC (xem KYC chậm trễ 30 ngày đối với thành viên mới của KYC bên dưới)

Nếu Người tiên phong không vượt qua KYC kịp thời, nó sẽ trì hoãn việc chuyển Mainnet số dư của họ và số dư của những Người tiên phong khác có họ trong Vòng tròn bảo mật và Nhóm giới thiệu của họ. Nếu không có số dư trên Mainnet, Người tiên phong không thể sử dụng các khoản thanh toán trong ứng dụng Pi, do đó làm suy yếu sự phát triển của hệ sinh thái dựa trên tiện ích của chúng tôi. Thời hạn sáu tháng tạo ra cảm giác cấp bách cho Người tiên phong đồng thời cho họ thời gian thích hợp để lấy số Pi đã khai thác của họ. Quá trình xác minh KYC nói chung sẽ tính đến khả năng Người tiên phong là người thật dựa trên cơ chế dự đoán tự động do máy của Pi chạy trong ba năm qua. Các tài khoản mới được tạo sẽ không thể đăng ký xác minh KYC ngay lập tức, cho đến sau 30 ngày. Điều này giúp mạng hạn chế khả năng các bot và tài khoản giả mạo gửi thư rác và lạm dụng quy trình KYC của chúng tôi và ưu tiên các tài nguyên xác thực KYC cho những Người tiên phong là con người thực sự.

Cuối cùng, số Pi bị mất của Người tiên phong trì hoãn xác minh KYC sau sáu tháng sẽ không được chuyển đến Mainnet và sẽ không được tính vào việc tính toán tỷ lệ khai thác cơ sở trên toàn hệ thống (B) sau thời gian gia hạn KYC sáu tháng. Do đó, những người tiên phong sẽ cần xác nhận số Pi của họ kịp thời hoặc số Pi bị mất của họ sẽ được phân bổ lại cho B để khai thác trong cùng năm bởi những người tiên phong đã được xác minh khác, những người có thể đóng góp đầy đủ cho mạng.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *