Chào các bạn, trong bài viết này mình xin trả lời một số thắc mắc của bạn bè, mình nghĩ cũng là thắc mắc chung của nhiều người. Thông tin cơ bản hay chi tiết hơn về các chính sách của Pi đã được đăng nhiều trên mạng cho nên trong bài viết này mình sẽ không đăng lại, và cũng không đi sâu vào phần kỹ thuật mà chỉ chia sẻ thêm một số thông tin dựa trên quan điểm cá nhân và kiến thức của mình. Bạn có thông tin hay muốn góp ý thêm hãy comment bên dưới bài viết này nhé!

1. Có phải Pi hoạt động theo kiểu “bán hàng đa cấp” không?

Không phải. Bởi vì:

– Bán hàng đa cấp xây dựng mạng lưới theo mô hình tháp, mạng lưới của bạn nhiều tầng, giả sử bạn là F1, bạn có thể có F2, F3,… Fn. Người tham gia được hưởng hoa hồng bán hàng trực tiếp và cả gián tiếp từ những người ở cấp dưới không trực tiếp với bạn.

– Pi Network xây dựng mạng lưới trực tiếp, ngang hàng, tức là bạn chỉ biết được người bạn mời, và người được bạn mời chỉ biết bạn. Cứ mỗi 0.1 Pi được bạn đào lên, thì hệ thống sẽ tặng thêm 0.02 Pi cho người mời bạn. Ngược lại, khi người mời bạn đào Pi, hệ thống cũng tặng cho bạn 0.02 Pi, điều này không hề có ở mô hình bán hàng đa cấp. Tương tự, khi người bạn mời đào được 0.1 Pi thì chỉ có bạn mới được thưởng 0.02 Pi. That’s all.

2. Tại sao hệ thống phải thưởng cho người mời tôi khi tôi bỏ công ra đào?

– Điều này là để thúc đẩy bạn kiếm được nhiều Pi hơn. Mục đích của chính sách này là khuyến khích mở rộng một cách nghiêm túc số lượng người tham gia để xây dựng một hệ sinh thái Pi Network có giá trị và rộng khắp trong tương lai.

3. Hệ thống có lấy số Pi mà tôi kiếm được để thưởng cho người mời tôi không?

– Không. Hệ thống chỉ thưởng thêm số Pi cho người mời bạn từ nguồn tài nguyên.

4. Có phải Pi muốn kêu gọi càng nhiều người tham gia? Tại sao?

– Đúng rồi. Khi cộng đồng càng nhiều người tham gia, thì đồng Pi sẽ càng có giá trị. Cũng như đồng USD là đồng tiền có giá trị nhất (xin đừng hiểu lầm giữa giá trị và tỷ giá) là vì nó được sử dụng để giao dịch nhiều nhất trên thế giới.

5. Tôi tạo nhiều account để tham gia khai thác Pi được không?

– Theo chính sách của Pi, 1 người = 1 tài khoản, khi mới cài app, Pi sẽ yêu cầu bạn xác thực tài khoản bằng số điện thoại và email trước, rồi sau này sẽ xác thực bằng giấy tờ tùy thân, gọi là KYC.

– KYC là bước xác thực cuối cùng, bạn sẽ được yêu cầu chứng minh danh tính bằng các loại hồ sơ cá nhân như chứng minh thư, căn cước, hộ chiếu (passport), giấy phép lái xe, hiện tại Pi xác minh danh tính thông qua dịch vụ Yoti.

Xem thêm:

6. Nguồn tài nguyên Pi có giới hạn không?

– Hiện tại, chưa có thông tin chính thức từ nhóm sáng lập về việc có giới hạn tổng nguồn cung của Pi hay không. Tuy nhiên, quá trình khai thác Pi sẽ chậm lại theo thời gian và có thể ngừng khai thác trên thiết bị di động khi Pi Network vào Mainnet.

– Pi mới ra đời vào tháng 3/2019, lúc đó mỗi giờ có thể đào được 3.0 Pi, đến hiện tại tốc độ chỉ còn 0.1 Pi/h và sẽ bằng 0 vào một ngày nào đó.

7. Tại sao người ta phải đầu tư máy đào Bitcoin thuộc hàng “khủng”, đắt tiền mà Pi chỉ dùng điện thoại?

– Bitcoin chạy thuật toán proof-of-work, lấy việc tiêu tốn năng lượng cho việc giải mã các phép tính được lập trình sẵn để làm bằng chứng cho việc tạo ra đồng Bitcoin, khi càng nhiều người khai thác thì độ khó của thuật toán càng cao, do đó cần máy tính có năng lực tính toán mạnh mẽ để giải quyết việc này.

– Pi Network dùng thuật toán đồng thuận SCP, mình sẽ có bài viết nói chi tiết về điều này sau, nhưng bây giờ bạn có thể tạm hiểu rằng giá trị đồng Pi được tạo ra dựa trên sự đồng thuận của cộng đồng tham gia vào Pi Network. Do đó, có thể nói rằng Pi Network không cần chạy trên thiết bị mạnh mẽ, mà cần nhiều người tham gia.

8. Tại sao điện thoại đào Pi được cho là không tốn pin và không nóng?

– Trong mục FAQ mình thấy có ghi là “Pi không ảnh hưởng đến hiệu suất của điện thoại”, mình nghĩ, “không tốn pin” ở đây có thể hiểu là lượng tiêu thụ pin ở mức thấp, không đáng kể chứ ứng dụng nào chạy mà không tiêu thụ năng lượng

– Bạn có thể tắt ứng dụng sau khi nhấn nút đào Pi (). Khi bạn mở ứng dụng Pi lên, nó sẽ chạy, kết nối mạng và chỉ tiêu thụ pin ngay lúc đó.

9. Vòng Tròn Bảo Mật là gì?

– Vòng tròn bảo mật (Security Circle) trong Pi Network là vòng tròn tin cậy do mỗi thành viên của mạng lưới Pi Network tạo ra. Vòng tròn này bao gồm từ 3 đến 5 người mà thành viên tạo ra cho là tin cậy và biết người đó. Chắc ăn nhất là bạn hãy add những người đã được cấp KYC, hoặc những người bạn thấy họ có khả năng được cấp KYC vào Vòng Tròn Bảo Mật của bạn là tốt nhất.

10. Pi có phải là phần mềm khai thác dữ liệu cá nhân không?

– Pi là tiền điện tử, do đó họ yêu cầu bạn cung cấp một số thông tin cơ bản nhất về bạn, để đảm bảo các giao dịch tài chính sau này như mua bán, trao đổi không bị gian lận hay làm giả, điều này là cần thiết.

– Thông tin mà Pi yêu cầu bạn cung cấp đó là: số điện thoại, email, họ tên và bạn phải đảm bảo những thông tin đó là thật.

– Các ứng dụng thông thường bạn hay xài để mua sắm như Lazada, Shopee, các ứng dụng mạng xã hội và trò chuyện như Facebook, Zalo, hay các ứng dụng Internet Banking của các ngân hàng, hay thậm chí, một số game hay phần mềm ứng dụng thông thường bạn cài đặt vào điện thoại vẫn yêu cầu bạn cung cấp những thông tin trên, cho nên, dữ liệu cá nhân của bạn vẫn có thể được lưu giữ hoặc khai thác bởi các ứng dụng này. Nói cách khác, thông tin cá nhân của bạn đã bị “mất” trước khi tham gia Pi rồi. Bạn vẫn không tin ư? Hãy xem lại lịch sử các cuộc gọi trong danh bạ của bạn, có cuộc gọi nào đến từ các công ty chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm,… Tại sao họ có số điện thoại của bạn?

– Nói tóm lại, ngoài những thông tin cơ bản bạn dùng để giới thiệu về bạn và để đăng ký tài khoản ra, Pi không yêu cầu bạn chia sẻ các thông tin riêng tư, nhạy cảm hay truy cập vào thư mục hình ảnh, tài liệu cá nhân trong máy của bạn nên không việc gì phải lo lắng hết.

11. Tại sao tôi tắt ứng dụng, thậm chí tắt điện thoại mà số Pi vẫn tiếp tục tăng mà có vẻ như không gián đoạn?

– Khác với hệ thống lưu trữ của ngân hàng, tất cả giao dịch tài chính đều lưu trữ và xử lý tập trung trên một máy chủ (server), Pi sử dụng công nghệ blockchain, là một kiểu database phân tán (phi tập trung), nó chia việc xử lý cho tất cả các máy chủ đang hoạt động trong mạng lưới, gọi là Node, trên thế giới hiện có hơn 14000 Node đang hoạt động. Khi bạn mở app và nhấn nút , điện thoại của bạn chỉ thực hiện việc gởi tín hiệu một lần trong ngày và các Node sẽ xử lý việc tính toán, lưu trữ và tạo ra Pi cho bạn.

Xem thêm bài viết: Pi Node là gì? Vai trò Pi Node vs Pi mobile app?

12. Tại sao tôi phải nhấn nút khai thác () mỗi ngày?

– Khi bạn nhấn nút khai thác (), Pi sẽ gửi dữ liệu lên mạng, khai báo rằng bạn vừa mới bắt đầu phiên khai thác mới, mỗi phiên khai thác sẽ kết thúc sau 24 giờ. Trong phiên khai thác, hệ thống sẽ liên tục cộng số Pi vô tài khoản cho bạn theo một công thức nhất định dựa trên tốc độ khai thác. Khi bạn mời càng nhiều bạn bè cùng tham gia khai thác, tốc độ khai thác của bạn sẽ càng tăng lên.

13. Pi có phải là lừa đảo (scam) không? Tham gia Pi tôi có mất mát gì không?

Bạn có thể khai thác đồng Pi trên ứng dụng Pi mà không tốn chi phí, bạn sẽ mất một chút thời gian cài đặt ứng dụng và xác thực tài khoản, cộng thêm 10 giây mỗi ngày để nhấn nút khai thác. Đối với mình, việc đó không mất mát gì về vấn đề tài chính nên không có gì là lừa đảo.

14. Như vậy, Pi Network là cơ hội làm giàu miễn phí?

Tới thời điểm hiện tại, Pi Network công bố có 18 triệu người khai thác, cơ hội dàn trải đều ra và Pi chưa lên sàn, chúng ta cũng chưa biết chính xác giá Pi sẽ là bao nhiêu. Bạn tham gia đào Pi với mỗi ngày một lần nhấn nút bạn sẽ có được số Pi cơ bản là 2.88 Pi. Giả sử đến thời gian Pi lên sàn với giá 1 USD và bạn có vài trăm Pi, bạn có thể bán ra với giá vài trăm USD điều đó khá dễ dàng. Tuy nhiên, để kiếm được số Pi gấp 10 hay 100 lần con số cơ bản đó, bạn không thể khai thác một mình, mà cần phải có một team nhiều người, có thể hàng chục hoặc hàng trăm người. Lúc này, bạn cần đầu tư nhiều thời gian hơn, để gặp gỡ bạn bè, chia sẻ thông tin, mời họ hợp tác. Một số người phải làm clip Youtube, đầu tư website, viết blog (như mình đang làm), muốn có thu nhập thụ động, phải setup Pi Node,…
Xem thêm bài viết: Pi Node là gì? Vai trò Pi Node vs Pi mobile app?

Không nói về Pi, khi bạn pha một tách café tự thưởng thức, điều đó thật dễ dàng, nhưng khi bạn mở một quán café để phục vụ nhiều người, để kinh doanh café, bạn sẽ cần đầu tư vốn, thời gian, công sức và chất xám để duy trì hoạt động của quán. Có phải vậy không?

Nói tóm lại, chưa nói đến chuyện làm giàu, chỉ nói kiếm nhiều tiền, cơ bản vẫn cần có sự đầu tư, nhưng yếu tố quan trọng nhất phải có, đó là sự kiên trì.

Các vấn đề liên quan

Bạn hay nghe nói “Tiền ảo”, “Tiền điện tử”, “Tiền mã hóa” hay “Tiền kỹ thuật số”, “Cryptocurrency” nhưng không hiểu nó là gì, hãy xem thêm bài viết sau đây:

Bạn muốn biết thông tin cơ bản về Pi Network hay muốn tạo tài khoản khai thác Pi, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *